Thứ Tư, 19 tháng 8, 2015

Kỹ thuật tưới ướt - khô xen kẽ

1/ Giai đoạn 0 NSS đến 20-25 NSS: mực nước cao hơn mặt đất từ 1 - 3 cm.
Giai đoạn này nước là nhu cầu thiết yếu của cây lúa để phát triển; giữ nước trong ruộng trong giai đoạn này sẽ hạn chế sự mọc mầm của cỏ và cũng cần sử dụng thuốc trừ cỏ trong giai đoạn này.
2/ Giai đoạn từ 25-40 ngày: giữ mực nước trong ruộng từ bằng mặt đến thấp hơn mặt ruộng 15cm (đặt ống nhựa có đục lỗ lên hàng, bên trong có chia vạch 5cm để theo dõi). Khi nước xuống thấp hơn 15cm thì bơm nước vào ruộng ngập tối đa 5cm so với mặt đất ruộng. Khi nước hạ từ từ xuống dưới vạch 15cm thì bơm nước vào tiếp.
Đây là giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ và tối đa, phần lớn chồi vô hiệu thường phát triển ở giai đoạn này, nên chỉ cần nước vừa đủ. Ở giai đoạn này, lá lúa phát triển giáp tán, hạt cỏ có nảy mầm cũng không phát triển và cạnh tranh được với cây lúa. Đây cũng là giai đoạn cây lúa rất dễ bị bệnh khô vằn tấn công, mực nước không cao làm hạch nấm khô vằn sẽ không phát tán trong ruộng, bệnh ít lây lan.
Cách điều tiết nước này sẽ làm phơi lộ mặt ruộng, vì vậy phương pháp này được gọi là “tưới ướt - khô xen kẽ’’. Mực nước dưới mặt đất càng xa (nhưng không thấp hơn 15cm so với mặt ruộng) sẽ giúp rễ lúa ăn sâu vào trong đất, vừa chống đổ ngả, vừa dễ thu hoạch.
3/ Giai đoạn lúa 40-45 ngày: Bơm nước vào cao hơn mặt đất khoảng 1-3cm để bón phân. Đây là giai đoạn bón phân lần 3 (bón đón đòng).
4/ Giai đoạn lúa 60-70 ngày: giữ mực nước cao hơn mặt đất từ 1-3 cm. Đây là giai đoạn lúa trổ nên cần giữ nước cho cây lúa trổ và thụ phấn dễ dàng, hạt lúa không bị lép hửng.
5/ Cây lúa 70 ngày đến thu hoạch: giữ mực nước từ bằng mặt đất đến thấp hơn mặt ruộng 15 cm (khi cần thiết thì bơm nước vào thêm). Đây là giai đoạn lúa ngậm sữa, vào chắc và chín nên cần giữ nước. Cần phải “xiết’’ nước 10 ngày trước khi thu hoạch để mặt ruộng được khô ráo, dễ cho việc sử dụng máy gặt.